Bật Mí Những Kinh Nghiệm Đầu Tư Quỹ Mở Hiệu Quả Nhất

Bật Mí Những Kinh Nghiệm Đầu Tư Quỹ Mở Hiệu Quả Nhất

Quỹ mở là loại hình đầu tư phổ biến trên thế giới nhưng còn khá mới tại thị trường Việt Nam. Đây là kênh đầu tư hoàn hảo dành cho các nhà đầu tư còn hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm, nguồn lực tài chính hoặc thời gian. Theo dõi bài viết sau của dautuwins.com để có các kinh nghiệm đầu tư quỹ mở hiệu quả giúp việc đầu tư tốt hơn nhé.

1. Đôi nét khái quát về quỹ mở

Quỹ mở được thành lập lần đầu tiên vào năm 1924 tại Mỹ và dần phát triển lan rộng khắp thế giới. Trong giai đoạn từ 2012 -2013, loại hình đầu tư này có mặt tại thị trường Việt nam và được giới đầu tư đánh giá cao. Đây là quỹ được góp bởi những người có chung mục tiêu đầu tư và do công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp quản lý.

Kênh đầu tư này có khá nhiều ưu điểm nổi bật so với hình thức thông thường. Tiêu biểu là khả năng mở về số lượng nhà đầu tư và thời hạn tham gia. Quỹ mở cho phép nhà đầu tư dễ dàng bán lại chứng chỉ quỹ vào bất kỳ khi nào quỹ giao dịch theo NAV (giá trị tài sản ròng).

2. Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Khi phân loại theo nghĩa vụ với nhà đầu tư, quỹ đầu tư sẽ bao gồm quỹ mở và quỹ đóng. Trong đó, quỹ đóng là hình thức chỉ phát hành chứng khoán CCQ 1 lần khi huy động vốn cho quỹ. Ngoài ra, quỹ đóng không được quỹ thực hiện mua bán mà niêm yết trên thị trường chứng khoán để tạo thanh khoản. Hai loại quỹ đóng và mở có sự khác biệt vô cùng rõ ràng.

2.1. Tính thanh khoản

 • Quỹ mở: Tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao: cổ phiếu, trái phiếu niêm yết
 • Quỹ đóng: Tài sản đầu tư có tính thanh khoản thấp hoặc ít thanh khoản

2.2. Tính ổn định về vốn

 • Quỹ mở: Cần có sẵn lượng tiền mặt nhất định để mua lại CCQ nên phải thận trọng quản trị thanh khoản
 • Quỹ đóng: Vốn ổn định nên công ty quản lý quỹ không bị áp lực về thanh khoản giúp tăng khả năng đầu tư vào tài sản dài hạn

Tính ổn định là ưu điểm nhưng đồng thời cũng là nhược điểm của quỹ mở. Về ưu điểm, nhà đầu tư có thể thu lời hoặc cắt lỗ bằng cách bán CCQ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả đầu tư, quỹ mở cần quản trị rủi ro, ổn định lợi nhuận, đảm bảo thanh khoản…

2.3. Việc mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ

 • Quỹ mở: Thực hiện trực tiếp từ quỹ
 • Quỹ đóng: Thực hiện qua môi giới, phân phối CCQ ở lần đầu huy động hoặc khi tăng vốn điều lệ quỹ

2.4. Thay đổi quy mô quỹ

 • Quỹ mở: Có thể thay đổi đáng kể
 • Quỹ đóng: Ổn định đến khi đáo hạn hoặc tăng vốn

2.5. Giá giao dịch

 • Quỹ mở: Căn cứ theo giá NAV
 • Quỹ đóng: Căn cứ theo nhu cầu mua bán CCQ trên thị trường, có thể thấp hoặc cao hơn NAV

2.6. Thời gian hoạt động

 • Quỹ mở: Không xác định
 • Quỹ đóng: Thường có giới hạn quy định trong bản cáo bạch

3. Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở cần biết

Đầu tư quỹ mở mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người tham gia. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, mang lại thành công cao, nhà đầu tư có thể tham khảo các kinh nghiệm hữu ích sau đây:

3.1. Nhận biết đối tượng phù hợp với quỹ mở

Tất cả các nhà đầu tư đều có thể tham gia quỹ mở. Tuy nhiên, hình thức đầu tư tài chính gián tiếp này hướng đến đối tượng chính là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đó là người có nguồn tài chính vừa phải, muốn đa dạng hóa thu nhập, đang tìm kênh đầu tư ổn định. Tuy nhiên, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư của họ không có nhiều.

Họ cũng có thể là doanh nghiệp muốn thu hút và giữ chân nhân tài bằng chương trình phúc lợi tiết kiệm dài hạn. Những nhà đầu tư này thường không có đủ thời gian để theo dõi thị trường tài chính thường xuyên.

3.2. Quyết định số tiền đầu tư vào quỹ mở

Thực tế, số tiền nên đầu tư vào quỹ mở phụ thuộc vào mục tiêu, chiến lược kinh doanh của mỗi nhà đầu tư. Bạn có thể căn cứ vào thời gian thu hồi vốn và hạn mức đầu tư để xác định con số cụ thể.

Số tiền đầu tư vào quỹ mở - kinh nghiệm đầu tư quỹ mở
Số tiền đầu tư vào quỹ mở.

Để tham gia quỹ đầu tư bạn có thể góp vốn bằng 2 phương thức. Đó là đầu tư toàn bộ số vốn trong 1 lần hoặc cam kết đóng góp hàng tháng hay quỹ theo lộ trình của nhà đầu tư. Trường hợp nguồn tài chính hiện tại của nhà đầu tư còn hạn hẹp nên áp dụng hình thức góp vốn theo tháng.

3.3. Xác định thời điểm nên đầu tư vào quỹ mở

Thời điểm hoàn hảo để tham gia góp vốn đầu tư vào quỹ mở là khi nhà đầu tư xác định được chính xác mục tiêu tài chính. Đó là những mục tiêu dài hạn như kinh doanh, mua nhà, mua xe… nên cần lên kế hoạch thực hiện đầu tư định kỳ sớm. Điều này giúp bạn đến gần hơn với việc thực hiện thành công trong tương lai.

3.4. Khoảng thời gian đầu tư vào quỹ mở

Quỹ mở là kênh đầu tư dài hạn nên để có lợi nhuận cao nhất, nhà đầu tư nên đầu tư vào quỹ mở dài hạn. Thực tế chứng minh sau khi bù lạm phát, lợi nhuận đầu tư vào trái phiếu thường thấp hơn đầu tư vào cổ phiếu trong thời gian dài. Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu tư vào quỹ mở sẽ phụ thuộc vào số tiền đầu tư và mục tiêu tài chính của mỗi nhà đầu tư.

3.5. Biện pháp xử lý khi NAV xuống thấp hơn giá đã mua

Sự biến động lên xuống là một quy luật bình thường của thị trường. Đầu tư định kỳ vào quỹ mở là cách tránh biến động thị trường vô cùng lý tưởng. Quỹ mở là kênh đầu tư dài hạn nên nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào kết quả lâu dài.

Với khoản đầu tư cố định định kỳ, giá mua của nhà đầu tư không phụ thuộc biến động thị trường mà luôn thấp hơn giá của đơn vị quỹ. Nhà đầu tư có thể tự động hưởng lợi từ việc mua nhiều đơn vị quỹ khi giá thấp và ngược lại mà không cần theo dõi NAV hàng ngày.

3.6. Tìm hiểu công ty quản lý quỹ tốt

Tìm công ty quản lý quỹ tốt.
Tìm công ty quản lý quỹ tốt.

Công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý tài sản và tiền, dựa trên mục tiêu đầu tư để quyết định chiến lược đầu tư của các quỹ mở. Điều quan trọng đầu tiên khi đầu tư vào quỹ mở là nhà đầu tư phải tìm hiểu công ty quản lý quỹ tốt. Các yếu tố cần xem xét như sau:

 • Uy tín: Công ty có uy tín tốt, được các nhà đầu tư lớn tin cậy, có thời gian hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính
 • Kinh nghiệm: Đội ngũ chuyên gia quản lý quỹ nhiều kinh nghiệm và làm việc ổn định
 • Kết quả hoạt động: Quỹ có kết quả tốt, lợi nhuận vượt lợi nhuận tham chiếu, đắp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư, cao hơn các quỹ cùng loại
 • Triết lý đầu tư: Quyết định tình hình hoạt động ổn định của quỹ
 • Dịch vụ khách hàng: Thường xuyên công bố đầy đủ thông tin một cách chuyên nghiệp, minh bạch đến nhà đầu tư
 • Danh mục đầu tư: Đa dạng nhiều ngành với nhiều cổ phiếu

3.7. Cách xác định lợi nhuận đầu tư quỹ mở

Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được khi đầu tư quỹ mở được tính dựa trên khái niệm giá trị tài sản ròng (NAV). Đó là thương số giữa giá trị của tài sản trên thị trường cuối mỗi ngày giao dịch trừ nợ và số chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

NAV = (Giá trị thị trường – Nợ) / Số lượng chứng chỉ quỹ lưu hành

Lợi nhuận tính bằng hiệu số giữa chênh lệch giá của chứng chỉ quỹ ở thời điểm hiện tại và thời điểm mua và chi phí mua, bán (nếu có). Cụ thể:

Số chứng chỉ quỹ nhà đầu tư sở hữu (CCQ) = Số vốn tham gia quỹ đầu tư/Giá NAV của quỹ hiện tại ở thời điểm to

Sau khoảng thời gian t, Lợi nhuận ước tính =  (Giá NAV hiện tại ở thời điểm t – Giá NAV của quỹ hiện tại ở thời điểm to) x Số chứng chỉ quỹ nhà đầu tư sở hữu

Thời điểm này, nhà đầu tư căn cứ vào mục tiêu đầu tư để chọn 1 trong 3 phương án như sau:

 • Tiếp tục nắm giữ CCQ giá t
 • Bán một phần CCQ giá t với mức giá to cho quỹ để chốt lời
 • Mua thêm CCQ giá to để tăng vốn đầu tư vào quỹ

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết của dautuwins.com chia sẻ về các kinh nghiệm đầu tư quỹ mở hiệu quả. Quỹ mở giúp thị trường sôi động, tính thanh khoản và phát triển cao. Những kinh nghiệm này có thể giúp nhà đầu tư tự tin tham gia quỹ mở và thành công đạt được mục tiêu tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *