Nền Tảng Kiến Thức Cần Biết Để Đầu Tư Tài Chính

Tổng Hợp Nền Tảng Kiến Thức Cần Biết Để Đầu Tư Tài Chính

Trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường, đầu tư tài chính đang trở thành lĩnh vực có sức hút vô cùng lớn. Hình thức này giúp nhà đầu tư sử dụng hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi, tránh lãng phí mà sinh lời tối ưu. Tuy nhiên, để bước vào thị trường tài chính khốc liệt, kiến thức và kinh nghiệm là những trang bị không thể bỏ qua. Theo dõi bài viết sau của dautuwins.com để tìm hiểu các kiến thức quan trọng nhất giúp việc đầu tư đạt được thành công nhé.

Kinh nghiệm đầu tư tài chính
Kinh nghiệm đầu tư tài chính

1. Khái quát về đầu tư tài chính

Đây là hình thức nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận thông qua đầu tư mua các công cụ tài chính như chứng khoán hoặc góp vốn liên doanh. Mục đích của nhà đầu tư thường là mua bán để gia tăng vốn ban đầu với chiến lược lâu dài. Họ rất ít khi quan tâm đến việc tăng giá trị thực của doanh nghiệp mình đầu tư.

Các tổ chức đầu tư lĩnh vực tài chính có thể là bất kỳ ai. Đó là ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, tổ chức cá nhân kinh doanh chứng khoán. Hình thức đầu tư này giá tăng nguồn lợi vô cùng lớn. Tuy nhiên, trước khi tham gia nhà đầu tư muốn tránh được những sai lầm đáng tiếc cần trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định.

2. Những cách đầu tư tài chính tốt nhất hiện nay

Đầu tư vào lĩnh vực tài chính giúp khoản tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư không bị tự giảm giá trị mà sinh lời hiệu quả. Bạn cần hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng cách đầu tư hiệu quả, an toàn và phù hợp nhất để thành công.

2.1. Cổ phiếu

Các công ty phát hành cổ phiếu sẽ được được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp này là cách đầu tư phổ biến nhất. Theo các nghiên cứu số liệu, khi cổ tức và lợi nhuận thu về được tái đầu tư liên tục, lợi nhuận mà cổ phiếu có thể đạt 10% mỗi năm.

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu

Tuy nhiên, biến động về giá cổ phiếu khá thường xuyên nên nhà đầu tư có thể bị thua lỗ trước sự tụt giá ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư cần dành thời gian cẩn thận nghiên cứu trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán đầy biến động.

2.2. Trái phiếu

Các đầu tư vào trái phiếu để thu lợi nhuận cũng được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bạn có thể lựa chọn đầu tư vào mua trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp.

Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp do công ty phát hành để huy động vốn. Trái phiếu chính phủ được nhà nước phát hành để thúc đẩy sự phát triển với độ an toàn cao hơn. Trái phiếu có mức độ rủi ro khá thấp nhưng đồng nghĩa với đó là lợi nhuận thu về tương đối ít.

2.3. Gửi tiền tiết kiệm

Cách đầu tư này mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư thông qua việc hưởng chênh lệch lãi suất. Bạn cần đầu tư dài hạn vào các gói gửi tiết kiệm như gửi góp, gửi không kỳ hạn, có kỳ hạn, linh hoạt, gửi với lãi suất thả nổi.

Gửi tiền tiết kiệm
Gửi tiền tiết kiệm

Hình thức đầu tư gửi tiền tiết kiệm có tính an toàn vô cùng cao. Nhà đầu tư không cần lo lắng về nguy cơ thất thoát, thua lỗ mà có thể hưởng lãi suất đều đặn. Tuy nhiên, kênh đầu tư này có tỷ lệ sinh lời thấp, chỉ 4 – 8%/năm.

2.4. Quỹ tương hỗ

Đây là cách đầu tư khá phổ biến với các gói đầu tư được cung cấp là tài khoản thị trường tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu. Rủi ro của quỹ tương hỗ rất lớn nên nhà đầu tư cần cẩn thận đánh giá độ ổn định và mức độ rủi ro của khoản đầu tư.

3. Nguyên tắc khi tham gia đầu tư tài chính

Khi tham gia vào thị trường đầu tư, nhà đầu tư nào cũng muốn đạt được thành công. Tuy nhiên, đầu tư  trong lĩnh vực tài chính luôn đồng hành với rủi ro. Để đầu tư hiệu quả, bạn cần quan tâm đến các nguyên tắc đầu tư quan trọng sau đây.

3.1. Xem xét tình hình tài chính hiện tại

Nhà đầu tư muốn tham gia vào lĩnh vực tài chính cần xem xét khả năng tài chính hiện tại của bản thân. Bạn cần xác định rõ ràng mình hiện có bao nhiêu tiền, có cần rút ra khi đang đầu tư không và tính thanh khoản như thế nào.

Nhà đầu tư nên chọn số tiền đầu tư là khoản không cần sử dụng đến trong khoảng thời gian tối thiểu là 6 tháng. Vấn đề thanh khoản có khoản tiền đầu tư có vai trò quan trọng khi quyết định loại hình đầu tư nên bạn cũng không được bỏ qua.

3.2. Xác định rõ mục tiêu đầu tư tài chính

Việc xác định mục tiêu đầu tư một cách rõ ràng có ý nghĩa vô cùng lớn đối với nhà đầu tư. Bạn có thể xác định được khoảng thời gian đầu tư và mức độ rủi ro của phương án đầu tư. Đặc biệt, đầu tư ngắn hạn và dài hạn có nhiều khác biệt nên cách đầu tư, lợi nhuận, rủi ro cần được cân nhắc kỹ.

Xác định mục tiêu đầu tư
Xác định mục tiêu đầu tư

3.3. Đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro

Đánh giá mức độ rủi ro mà bản thân có thể chấp nhận là điều tiếp theo nhà đầu tư cần thực hiện sau khi xác định mục tiêu và thời gian đầu tư. Quy luật cơ bản khi đầu tư vào lĩnh vực tài chính là mọi hình thức đầu tư đều có rủi ro, lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn.

Nhà đầu tư cần chắc chắn mình có thể chấp nhận việc thua lỗ, mất toàn bộ số tiền đầu tư nếu muốn thu lợi nhuận cao. Trường hợp bạn quá lo lắng về các rủi ro thi nên đầu tư vào các hạng mục có lợi nhuận thấp hơn nhưng không mất vốn gốc. Đầu tư cổ phiếu là khoản mang lại lợi nhuận cao còn mua trái phiếu, gửi tiết kiệm là các hạng mục có độ an toàn lớn.

3.4. Quan tâm đến rủi ro về lạm phát

Khi đầu tư vào thị trường tài chính, nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố rủi ro về lạm phát. Mức lạm phát mà nhà nước duy trì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận thực tế mà nhà đầu tư nhận được. Do đó, trong kế hoạch đầu tư của bạn cần đảm bảo có yếu tố lạm phát.

3.5. Khởi đầu với số vốn nhỏ

Khi mới tham gia vào thị trường tài chính, phần lớn các nhà đầu tư đều có rất ít kinh nghiệm và kiến thức. Do đó, để làm quen dần với các  cơ hội đầu tư, bạn nên bắt đầu bằng một số vốn nhỏ.

Khoản đầu tư ban đầu chỉ cần trích một số nhỏ nhưng lợi nhuận tích lũy được cũng có thể là con số lớn với quy tắc lãi kép. Nhà đầu tư nên kiểm tra mức độ hiệu quả đầu tư bằng cách ghi chép và đánh giá các khoản đầu tư.

3.6. Không trì hoãn khi đã có ý định đầu tư tài chính

Khi xác định được ý định đầu tư, nhiều người vẫn trì hoãn, không thực hiện đầu tư ngay. Nguyên do có thể là tiềm lực tài chính chưa mạnh, sơ rủi ro… Tuy nhiên, điều này có thể khiến nhiều cơ hội thành công bị bỏ lỡ. Nhà đầu tư hãy bắt đầu thực hiện việc tìm hiểu thông tin về lĩnh vực đầu tư khi đã có ý định đầu tư.

Không trì hoãn khi đã có ý định đầu tư
Không trì hoãn khi đã có ý định đầu tư

3.7. Có kế hoạch chuẩn bị tài chính rõ ràng

Nguồn vốn là yếu tố quan trọng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thành công của việc đầu tư. Bạn có thể phân bổ vào nhiều kênh đầu tư có tỷ lệ sinh lời cao với nguồn vốn dồi dào.

Do đó, nhà đầu tư cần có kế hoạch chuẩn bị tài chính rõ ràng khi có ý định tham gia đầu tư. Cách chuẩn bị vốn đầu tư của mỗi người sẽ khác nhau theo hoàn cảnh thực tế và mục đích đầu tư. Tuy nhiên, chỉ khi có nền tài chính đảm bảo với khoản tiền nhàn rỗi trong thời gian dài bạn mới có thể quyết định tham gia đầu tư.

3.8. Đa dạng hóa sự đầu tư

Đa dạng hóa vào nhiều kênh đầu tư sẽ tăng khả năng thành công và giảm tỷ lệ rủi ro. Thêm vào đó, nếu việc đầu tư bị thua lỗ, bạn sẽ có khả năng tái tạo vốn cao hơn. Nguồn vốn nên được phân bổ theo mức độ am hiểu về thị trường tài chính.

Nguy cơ bị thua lỗ sẽ được giảm thiểu nếu nhà đầu tư đa dạng hóa các hạng mục với tiền mặt, trái phiếu, cổ phiếu. Trường hợp bạn muốn đầu tư vào 2 hạng mục duy nhất thì nên đa dạng hóa loại sản phẩm trong hạng mục đó. Ví dụ, khi đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư nên mua trái phiếu có thời gian ngắn hạn, trung hạn, dài hạn của doanh nghiệp, chính phủ, kho bạc phát hành.

3.9. Phân tán rủi ro

Đầu tư vào thị trường tài chính luôn đi kèm với rủi ro không mong muốn. Vì vậy, nhà đầu tư cần biết cách phân tán rủi ro để đạt thành công trong việc đầu tư. Bạn có thể thực hiện bằng biện pháp đầu tư vào quỹ mở hoặc phân bổ nguồn vốn vào đa dạng kênh đầu tư.

Chiến lược phân tán rủi ro của nhà đầu tư John Neff
Chiến lược phân tán rủi ro của nhà đầu tư John Neff

3.10. Rèn luyện tính kiên nhẫn, suy nghĩ thật kỹ

Đức tính kiên nhẫn là điều cần có của nhà đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là tài chính. Đầu tư không phải là điều dễ dàng, nhà đầu tư cần xem xét lĩnh vực đầu tư một cách cẩn thận, chờ đợi cơ hội thành công trong tương lai.

Thị trường tài chính luôn có rất nhiều biến động, rủi ro có thể xảy ra bất kỳ khi nào. Bạn cần giữ vững tinh thần mình tính, kiên nhẫn quan sát thị trường, ra quyết định kịp thời và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nhà đầu tư bản lĩnh có thể tận dụng, phát triển xu hướng thị trường nhiều biến động thành ưu thế và đạt thành công.

3.11. Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Mỗi nhà đầu tư đều có chiến lược riêng để đạt được thành công trên thị trường tài chính. Đối với những nhà đầu tư hiểu rõ những điều họ đang làm, các cách đầu tư mà người khác áp dụng sẽ không có ý nghĩa. Bạn hãy tự nghiên cứu thị trường tài chính, tìm tòi chiến lược cụ thể thay vì nghe những lời khuyên đầu tư.

3.12. Tập trung cao độ, đầu tư tài chính có hệ thống

Nhà đầu tư thành công vào thị trường tài chính cần có sự tập trung cao độ, theo đuổi lĩnh vực mình am hiểu. Việc đầu tư cần đảm bảo thường xuyên và có hệ thống cụ thể. Với những trang bị kỹ lưỡng như vậy, nhà đầu tư có thể linh hoạt, năng động kịp thời đối phó với những hoàn cảnh biến động của thị trường.

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết của dautuwins.com chia sẻ về nền tảng kiến thức cần biết để đầu tư tài chính thành công. Thị trường tài chính có rất nhiều biến động và lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư cần trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư sinh lời hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *