Điểm Mặt Các Quỹ Mở Tại Việt Nam Đang Hoạt Động

Điểm Mặt Các Quỹ Mở Tại Việt Nam Đang Hoạt Động Trên Thị Trường

Quỹ mở là loại hình đầu tư đặc biệt thích hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đối tượng mới này lại ít quan tâm đến kênh đầu tư quỹ mở. Hình thức này còn khá lạ tại Việt Nam nhưng thực chất lại ẩn chứa tiềm năng  phát triển vô cùng lớn. Theo dõi bài viết sau của dautuwins.com để khám phá các quỹ mở tại Việt Nam đang hoạt động hiện nay nhé.

1. Khái quát về quỹ mở

Quỹ mở là kênh đầu tư mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2013. Đây là quỹ đầu tư tập thể được các nhà đầu tư có cùng mục tiêu góp vốn. Với hình thức đầu tư gián tiếp này, nhà đầu tư sẽ mua chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ mở phát hành thay vì tự đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư ủy thác cho công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc giấy tờ có giá trên thị trường tài chính. Mục đích cuối cùng vẫn là mang lại giá trị cho nhà đầu tư.

Khi tham gia vào quỹ mở, nhà đầu tư sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Công ty quản lý quỹ có trách nhiệm mua lại toàn bộ các chứng chỉ quỹ mở khi muốn bán quỹ. Giá mua là hiệu số giữa giá trị tài sản ròng NAV (giá chứng chỉ quỹ) và phí bán (nếu có).

Mỗi quỹ mở được xem là 1 sản phẩm đầu tư có thời gian hoạt động không xác định. Công ty quản lý quỹ luôn chọn đầu tư vào loại cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng hoặc được định giá thấp hơn giá trị thực.

Nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận khi giá trị chứng chỉ quỹ (giá trị tài sản của quỹ) tăng lên. Vì vậy, quỹ mở luôn có khả năng mang lại nguồn lợi nhuận dài hạn cho nhà đầu tư.

2. Khác biệt giữa việc tự đầu tư và đầu tư quỹ mở

Khi tự mình đầu tư, bạn sẽ phải mua từng loại cổ phiếu với số vốn đòi hỏi khá cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư tham gia vào quỹ mở chỉ cần mua CCQ có danh mục đầu tư vào những cổ phiếu này của quỹ. Bạn có thể sở hữu 1 danh mục các mã cổ phiếu với chỉ 1 CCQ theo tỷ lệ trên số vốn đã đầu tư.

Hoặt động của quỹ mở - các loại quỹ mở tại Việt Nam.
Hoặt động của quỹ mở.

Quỹ mở có định mức đầu tư khá thấp tạo sự tiện lợi cho nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ. Bên cạnh đó, quỹ đã tối ưu danh mục, tỷ trọng mã cổ phiếu cho mức rủi ro thấp mà mức lợi nhuận đạt được lại cao.

Ngược lại, khi tự đầu tư, hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư thường không cao. Lý do là vì sự phân bổ tỷ trọng danh mục cổ phiếu không tối ưu, chỉ chia đều cho số vốn.

Quỹ mở đặc biệt thích hợp với các nhà đầu tư mong muốn đầu tư dài hạn, muốn tiện lợi đa dạng hóa sản phẩm đầu tư. Đó cũng có thể là những nhà đầu tư không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày và kiến thức, kinh nghiệm về tài chính chưa chuyên sâu.

3. Cách thực hiện đầu tư vào quỹ mở

Đầu tư vào quỹ mở có quy trình thực hiện tương đối đơn giản. Các nhà đầu tư cần thực hiện theo những bước như sau:

 • Bước 1: Điền đơn đăng ký vào quỹ muốn đầu tư trên trang thông tin điện tử hoặc điểm phân phối của quỹ mở
 • Bước 2: Cung cấp chứng minh nhân dân bản sao có đối chiếu chứng thực
 • Bước 3: Dùng tài khoản ngân hàng đứng tên mình để chuyển khoản mua CCQ do quỹ mở phát hành

Giá mua CCQ là giá NAV (giá trị tài sản ròng) hiện tại của quỹ. Vào cuối ngày giao dịch, các quỹ thường định giá trị thị trường cho tài sản. Do đó, giá trị NAV sẽ thay đổi hàng ngày và công bố định kỳ trên website của quỹ.

Thực tế, nhà đầu tư cần chi trả khoản phí nhất định khi thực hiện giao dịch mua hay bán CCQ như đầu tư cổ phiếu. Điểm khác biệt duy nhất là cổ phiếu chỉ đầu tư vào 1 loại xác định còn quỹ mở đầu tư vào danh mục đã được tối ưu.

4. Danh sách các quỹ mở tại Việt Nam

Quỹ mở là kênh đầu tư hiệu quả mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn tham gia. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 9 quỹ mở đang hoạt động với mục tiêu, chiến lược đầu tư, tỷ suất lợi nhuận riêng.

Danh sách các quỹ mở tại Việt Nam.
Danh sách các quỹ mở tại Việt Nam.

Trong đó, quỹ VFF chuyên đầu tư vào trái phiếu. Các quỹ ENF, VCBF – TBF và VFMVF1 là quỹ cân bằng. Năm quỹ SSI-SCA, MAFEQI, VFMVF4, VCBF – BCF và VEOF chuyên đầu tư vào cổ phiếu. Quỹ trái phiếu có tỷ suất sinh lời ổn định còn lợi nhuận của quỹ cổ phiếu sẽ chịu tác động từ thị trường. Đặc điểm của từng loại như sau:

4.1. Cổ phiếu

VEOF

 • Tăng trưởng vốn đầu tư trong trung và dài hạn, thu nhập cố định
 • Đầu tư vào cổ phiếu có vốn hóa lớn, mang tính đại diện cho ngành trong nền kinh tế (tỷ trọng NAV ≥ 80%), trái phiếu
 • Rủi ro cao

VCBF – BCF

 • Tăng trưởng vốn đầu tư trong trung và dài hạn
 • Đầu tư vào cổ phiếu có vốn hóa lớn và thanh toán tốt trên 2 sàn HOSE và HNX (tỷ trọng NAV có thể đến 100%)
 • Rủi ro cao

VFMVF4

 • Tăng trưởng vốn đầu tư trong dài hạn
 • Đầu tư vào cổ phiếu đầu ngành (tỷ trọng NAV có thể đến 100%) và chứng khoán nợ (tỷ trọng NAV không vượt 20%)
 • Rủi ro cao

MAFEQI

 • Tăng trưởng vốn đầu tư trong dài hạn
 • Đầu tư vào cổ phiếu có yếu tố bền vững trong hoạt động, không phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế (tỷ trọng NAV tối thiểu 50%), cổ phiếu tăng trưởng mạnh (% tỷ trọng NAV còn lại), tiền mặt (tỷ trọng NAV mục tiêu 5%)
 • Rủi ro cao

SSI – SCA

 • Tăng trưởng vốn đầu tư trong dài hạn, thu nhập cố định
 • Đầu tư vào cổ phiếu (tỷ trọng NAV xấp xỉ 80%), tài sản có thu nhập cố định (tỷ trọng NAV xấp xỉ 20%)
 • Rủi ro cao

4.2. Cân bằng

VFMVF1

 • Tìm kiếm sự tăng vốn trong dài hạn, thu nhập cố định, đa dạng hóa danh mục
 • Đầu tư cổ phiếu (tỷ trọng NAV xấp xỉ 80% (+/-10%)), trái phiếu chuyển đổi và chứng khoán nợ (tỷ trọng NAV xấp xỉ 20% (+/-10%))
 • Rủi ro trung bình

VCBF -TBF

 • Tìm kiếm sự tăng vốn, thu nhập cố định, đa dạng hóa danh mục
 • Đầu tư cổ phiếu cố định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn (tỷ trọng NAV xấp xỉ 50% (+/-25%)), trái phiếu và tiền (tỷ trọng NAV xấp xỉ 50% (+/-25%))
 • Rủi ro trung bình

ENF

 • Tìm kiếm sự tăng vốn, thu nhập cố định, đa dạng hóa danh mục
 • Đầu tư cổ phiếu (tỷ trọng NAV 0% – 50%), trái phiếu (tỷ trọng NAV 0% – 50%) và tiền (tỷ trọng NAV 0% – 49%)
 • Rủi ro trung bình

4.3. Trái phiếu

VFF

 • Bảo toàn vốn, thu nhập cố định
 • Đầu tư trái phiếu và các chứng khoán có thu nhập ổn định thả nổi, trái phiếu doanh nghiệp và chứng từ có giá (tỷ trọng NAV ≥ 80%)
 • Rủi ro thấp

5. Các tiêu chí lựa chọn quỹ mở

Lợi ích của quỹ mở.
Lợi ích của quỹ mở.

Quỹ mở là lựa chọn tốt nhất của những nhà đầu tư không chuyên để đảm bảo an toàn với lợi nhuận cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần chọn được quỹ mở phù hợp dựa trên các tiêu chí sau đây:

5.1. Chiến lược đầu tư

Đây là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần chú ý khi chọn tham gia đầu tư quỹ mở. Chiến lược đầu tư của các quỹ được trình bày trong bản báo cáo bạch và trên website của quỹ. Nhà đầu tư căn cứ vào lợi nhuận kỳ vọng và mức độ chấp nhận rủi ro để quyết định chọn quỹ phù hợp là cổ phiếu, cân bằng hay trái phiếu.

5.2. Mức phí đầu tư

Mua chứng chỉ quỹ cũng tương tự như mua cổ phiếu nên có thể phát sinh chi phí. Nhà đầu tư cần xem xét các chi phí quản lý tài khoản, mua bán CCQ trước khi đầu tư vào 1 quỹ mở.

Thông tin về các loại phí được trình bày trong bản báo cáo bạch và trên website của quỹ. Phí quản lý thường là 1% – 2,2%/năm, phí mua lại CCQ  từ 0,25% – 2,5% hoặc miễn phí khi nắm giữ trên 18 tháng.

5.3. Hiệu quả đầu tư dài hạn

Đây là yếu tố phản ánh năng lực quản lý của công ty quản lý quỹ mở về hiệu quả tài sản và rủi ro xảy ra. Các nhà đầu tư cần xem xét sự cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro, tỷ lệ thua lỗ cần trong giới hạn cho phép.

Điều then chốt mà quỹ mở tốt cần làm được là quản trị rủi ro để quỷ tồn tại ổn định, tăng trưởng đều. Nhà đầu tư nên quan sát lợi nhuận dài hạn của quỹ mở tối thiểu trong 3 – 5 năm. Khi đó bạn sẽ đánh giá được sự thực tế của mục tiêu và chiến lược mà quỹ đề ra và nhận định hiệu quả quản trị rủi ro của quỹ.

5.4. Thông tin công khai minh bạch

Tất cả các tiêu chí trên cần được công bố chi tiết để nhà đầu tư có thể minh bạch ra quyết định. Do đó, yếu tố quan trọng nhất của quỹ mở tốt là thông tin được công khai trên trang web của quỹ hoặc gửi đến email nhà đầu tư.

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết của dautuwins.com chia sẻ về danh sách các quỹ mở tại Việt Nam đang hoạt động trên thị trường. Quỹ mở là kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư sinh lời ổn định, hạn chế rủi ro. Bạn hãy chọn cho mình quỹ mở tốt để đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *