Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ Mở Tại Việt Nam

Giải Đáp Thắc Mắc Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ Mở Tại Việt Nam

Quỹ mở lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam vào năm 2013. Hình thức đầu tư hiện đại này khá phổ biến trên thế giới, giúp giới đầu tư đạt được mục tiêu tài chính dài hạn. Theo dõi bài viết sau của dautuwins.com để tìm hiểu các mặt lợi ích, hạn chế và quyết định có nên đầu tư vào quỹ mở không nhé.

1. Tìm hiểu về quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là nguồn tiền trung gian được tập trung từ nhiều nguồn để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu. Những cơ quan có thẩm quyền và tổ chức quản lý quỹ thực hiện giám sát và quản lý khoản đầu từ này.

Các nhà đầu tư thương ưu tiên lựa chọn sử dụng quỹ đầu tư bởi nhiều ưu điểm nổi trội. Đó là:

  • Danh sách đầu tư đa dạng giúp giảm rủi ro
  • Đạt lợi nhuận yêu cầu mà không cần quá nhiều chi phí
  • Được các cơ quan có thẩm quyền chặt chẽ giám sát, quản lý
  • Quỹ có tính chủ động cao 

Phân loại các quỹ đầu tư theo nghĩa vụ với nhà đầu tư gồm 2 dạng như sau:

  • Quỹ đóng: Quỹ đầu tư chỉ chuyển nhượng, không được thu hồi, không cần mua lại chứng chỉ quỹ ở công chúng
  • Quỹ mở: Quỹ có số vốn không ổn định, cần thực hiện yêu cầu của nhà đầu tư như thực hiện mua lại chứng chỉ quỹ ở công chúng

2. Giới thiệu chung về quỹ mở

Quỹ mở là hình thức đầu tư xuất hiện chưa lâu nhưng được các nhà đầu tư đón nhận tích cực. Đây là quỹ đầu tư tập thể cho phép người tham gia quỹ được phép mua lại hoặc phát hành thêm cổ phiếu bất cứ lúc nào.

Giới thiệu chung về quỹ mở - có nên đầu tư vào quỹ mở
Giới thiệu chung về quỹ mở.

Loại hình đầu tư hiện đại này đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư không thể theo sát thị trường chứng khoán hàng ngày. Đó cũng có thể là những người chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về thị trường. Nhà đầu tư thường thông qua hãng môi giới hoặc đến trực tiếp công ty quản lý quỹ để mua cổ phiếu của quỹ mở. 

Quỹ do công ty quản lý quỹ với các chuyên gia giàu kinh nghiệm quản lý. Những chuyên gia sẽ phân tích thị trường và đi đầu tư để thu về lợi nhuận. Nếu muốn, nhà đầu tư sở hữu chứng chỉ quỹ dễ dàng bán theo giá trị NAV.

Hiện nay, tại Việt Nam quỹ cổ phiếu và trái phiếu là 2 loại quỹ mở cơ bản. Đây đều là những loại hình thu hút được sự ưu ái của nhiều nhà đầu tư bởi dễ dàng đầu tư mà lợi nhuận đem đến lại cao.

3. Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Quỹ mở được các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm đánh giá là kênh đầu tư rất nên thực hiện. Tuy nhiên, mục đích và điều kiện của các nhà đầu tư khác nhau. Do đó, bạn có thể căn cứ vào những lợi ích và hạn chế của quỹ mở được nêu sau đây để ra quyết định phù hợp nhất.

3.1. Lợi ích của quỹ mở

Quỹ đầu tư mở được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn bởi nhiều lợi ích tuyệt vời. Sau đây là những lợi ích nổi bật nhất.

Phù hợp với khả năng tài chính

Số vốn đầu tư ban đầu để tham gia quỹ không quá nhiều mà căn cứ theo mục đích đầu tư, tình hình tài chính của nhà đầu tư. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể tham gia quỹ mở với chi phí đầu tư thấp.

Để xác đích số vốn đạt mục tiêu người tham gia đầu tư có thể dựa vào việc phân tích kỳ vọng. Ví dụ khi tham gia vào quỹ đầu tư bạn muốn có bao nhiêu tiền trong thời gian bao lâu hay đạt lợi nhuận bao nhiêu 1 năm.

Lãi suất của các quỹ khá hấp dẫn

Quỹ mở được lập ra với mục đích hoạt động đầu tư tăng vốn gốc mang đến lợi nhuận bền vững, dài hạn. Bởi vậy, khi đầu tư vào quỹ, nhà đầu tư có lợi nhuận không giới hạn. Khoản lợi nhuận này có thể chênh lệch cao hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng theo từng giai đoạn ngắn và càng nhiều khi quỹ hoạt động tốt.

Tính chuyên nghiệp tương đối cao

Quỹ mở do các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm chuyên môn quản lý. Họ có thời gian thường xuyên theo dõi để phân tích thị trường và nguồn lực để chủ động mua bán.

Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đầu tư.
Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Bên cạnh đó, quỹ cũng được công ty kiểm toán, ngân hàng, Ủy ban chứng khoán nhà nước giám sát chặt chẽ. Các giá trị tài sản ròng của quỹ thường xuyên được công bố minh bạch. Đây cũng là lý do khiến quỹ mở đặc biệt thích hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán.

Phân tán rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư

Quỹ mở thường đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều kênh khác nhau nhờ nguồn vốn lớn. Điều này giúp rủi ro được phân tán và lợi nhuận được tối đa hóa. Đây cũng là biện pháp công ty quản lý quỹ áp dụng để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư tham gia quỹ mở.

Tính thanh khoản cao, rút vốn dễ dàng

Khi nhà đầu tư có nhu cầu sử dung tiền từ kế hoạch tiết kiệm dài hạn trong quỹ mở có thể dễ dàng rút vốn. Nhà đầu tư tham gia quỹ có thể rút một phần hoặc toàn bộ vốn bất cứ khi nào vô cùng nhanh chóng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản là lấy lại tiền mặt khi bán lại chứng chỉ quỹ  theo giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ.

Việc mua lại chứng chỉ quỹ khi Nhà đầu tư yêu cầu là nghĩa vụ của công ty quản lý quỹ. Hàng tuần, theo yêu cầu của nhà đầu tư, quỹ mở sẽ thực hiện mua lại các chứng chỉ quỹ.

Quyền lợi của nhà đầu tư luôn được bảo vệ

Các thông tin về quỹ mở được cung cấp cho nhà đầu tư một cách rõ ràng, minh bạch. Toàn bộ được đưa ra trên số liệu cụ thể trong các báo cáo định kỳ. Quỹ cũng được ngân hàng độc lập giá sát thường xuyên về hoạt động và lưu giữ toàn bộ tài sản.

3.2. Những hạn chế khi tham gia đầu tư quỹ mở

Quỹ là xu hướng đầu tư được lựa chọn tại nhiều thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng có một số mặt hạn chế nhất định. Kênh đầu tư quỹ mở không có khả năng vốn dài hạn nên khi thị trường biến động dễ gặp phải rủi ro.

Dễ gập phải rủi ro khi t.hị trường biến động.
Dễ gập phải rủi ro khi t.hị trường biến động.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư dễ dàng rút vốn mà không chịu ràng buộc gì. Điều này đòi hỏi năng lực quản lý của công ty quỹ phải tốt mới tránh được việc áp lực về việc giải tán quỹ.

Ngoài ra, trừ những sản phẩm có thu nhập cố định như tín phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng, quỹ không cam kết mức lợi nhuận. Do đó, lợi nhuận của nhà đầu tư không được đảm bảo khi đầu tư cổ phiếu.

4. Lưu ý khi quyết định đầu tư vào quỹ mở

Quỹ mở đang hoạt động tại Việt Nam có sự tăng trưởng vô cùng tốt. Mức lợi nhuận bình quân mà các nhà đầu tư nhận được mỗi năm đạt từ 16-18%. Nhà đầu tư có thể tham gia quỹ mở chỉ với số vốn nhỏ mà cơ hội tăng lên nhờ vào hiệu quả hoạt động của quỹ lại cao. Quỹ có rủi ro thấp nên nhà đầu tư được đảm bảo an tâm hơn nhưng cần lưu ý một số vấn đề sau:

4.1. Khả năng tài chính

Kênh đầu tư quỹ mở có độ ổn định và tăng trưởng nguồn thu nhập cao. Tuy nhiên, để việc đầu tư đạt hiệu quả cao, nhà đầu tư nên cân nhắc khả năng tài chính vừa phải. Bạn nên căn cứ vào số tiền có thể tiết kiệm mỗi tháng và khoảng thời gian cần rút vốn.

4.2. Quyết định thời gian đầu tư sớm

Nhà đầu tư nên thực hiện ngay việc đầu tư sau khi xác định được các mục tiêu tài chính. Đó có thể là những mục tiêu như xây nhà, mua ô tô, mở rộng kinh doanh. Khi bạn ra quyết định đầu tư sớm thì việc đạt được mục tiêu có hiệu quả cao hơn.

4.3. Tham gia vào đầu tư định kỳ

Những biến động của thị trường có thể gây ra rủi ro trong quá trình đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư nên tham gia đầu tư định kỳ. Khi đó, nếu giá thấp, số lượng được mua sẽ nhiều và ngược lại. Đồng thời giá mua trung bình thấp hơn của công ty quỹ. Hàng ngày, nhà đầu tư không cần theo dõi giá trị tài sản ròng mà tự động được hưởng lợi.

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết của dautuwins.com giúp giải đáp thắc mắc có nên đầu tư vào quỹ mở không. Kênh đầu tư này mang đến mục tiêu tài chính dài hạn với ưu điểm là khoản đầu tư không lớn mà lợi nhuận ổn định, nhanh chóng. Đây là hình thức đầu tư được áp dụng tại rất nhiều thị trường trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *