Giải Đáp Thắc Mắc Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn Là Gì?

Giải Đáp Thắc Mắc Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn Là Gì? Nên Hay Không?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là lĩnh vực đang tạo được sức hút lớn với khá nhiều nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường tài chính. Đây là hình thức đầu tư rủi ro hơn đầu tư dài hạn nên cần có am hiểu chuyên sâu và cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Để đầu tư hiệu quả cần lưu ý những điều gì? Cùng dautuwins.com giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn còn được gọi là đầu tư lướt sóng. Đây là hình thức đầu tư vào việc mua các loại chứng khoán như trái phiếu, tín phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi. Mục đích của việc đầu tư này là mua vào bán ra để hưởng chênh lệch hoặc đơn giản là thu lãi.

Ngoài ra, đầu tư ngắn hạn cũng có thể là việc sử dụng hiện vật hoặc tiền để góp vốn liên doanh. Tuy nhiên, điểm riêng biệt của loại hình đầu tư này là thời gian thu hồi vốn chỉ ngắn trong vòng vài tháng đến dưới một năm. Điều này giúp nhà đầu tư nhanh thu hồi vốn, đạt lợi nhuận và luân chuyển dòng tiền nhưng rủi ro cũng rất cao.

Hình thức đầu tư ngắn hạn thường sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định, không ổn định, biến động nhiều. Mục tiêu đầu tư đơn giản là thu hồi vốn và tăng thu nhập trong thời gian ngắn một cách nhanh chóng.

Trong thời hạn dưới 1 năm, việc phân tích và nghiên cứu đầu tư không thể thu thập được đầy đủ thông tin đáng tin cậy. Do đó, các kênh đầu tư không được đánh giá chi tiết với độ chính xác cao, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần xác định khả năng biến động thị trường có thể tạo rủi ro lớn.

2. Có nên đầu tư tài chính ngắn hạn?

Đầu tư tài chính ngắn hạn đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Kênh đầu tư này mang đến nhiều lợi ích và rủi ro. Để đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất, bạn có thể tham khảo những phân tích sau đây.

2.1. Ưu điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Ưu điểm đầu tư tài chính ngằn hạn là gì
Ưu điểm đầu tư tài chính ngằn hạn

Loại hình đầu tư tài chính ngắn hạn có những ưu điểm sau:

 • Nguồn vốn xoay vòng nhanh nên khi thành công sẽ sớm thu được vốn và lãi để đạt mục tiêu tài chính
 • Giúp nhà đầu tư thoải mái tâm lý, loại bỏ bớt nỗi lo
 • Lợi nhuận có thể khác nhau theo từng kênh đầu tư nhưng khả năng sinh lời cho nguồn vốn đầu tư có thể nhận thấy ngay
 • Có đa dạng hình thức và lĩnh vực đầu tư đảm bảo phù hợp xu thế hiện tại của thị trường tài chính
 • Phù hợp với nhiều đối tượng vì có thể trong thời gian nhất định dùng khoản tiền nhàn rỗi

Trong đó, xoay vòng vốn và thu lợi nhuận nhanh là ưu điểm hàng đầu của đầu tư tài chính ngắn hạn. Nhà đầu tư không phải lo lắng chờ đợi khi đầu cơ lướt sóng. Thêm vào đó, có nhiều phương thức đầu tư tài chính ngắn hạn cho mức lãi suất cao hấp dẫn nhà đầu tư.

2.2. Nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Đồng hành với kỳ vọng lãi cao, đầu tư ngắn hạn cũng mang nhiều nhược điểm mà nhà đầu tư cần cân nhắc:

 • Thị trường đầu tư biến động trong thời gian đầu tư ngắn dễ khiến khả năng sinh lời thấp, thậm chí không thu được lợi nhuận
 • Việc ra quyết định đầu tư được thực hiện nhanh nên rất khó khăn, dễ xảy ra rủi ro gây lỗ hoặc mất tất cả số vốn đầu tư
 • Hình thức đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức, tầm nhìn xa để đảm bảo hiệu quả đầu tư

2.3. Nên hay không nên đầu tư tài chính ngắn hạn?

 Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay không?
Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay không?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là phương thức đầu tư hấp dẫn với nhiều ưu điểm như khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, tính rủi ro và biến động thị trường tài chính của loại hình đầu tư này cũng không hề nhỏ nên cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Tham gia hình thức này thực chất là bước vào một cuộc chiến thực thụ. Người chiến thắng trong cuộc chơi là nhà đầu tư có kiến thức, thực sự hiểu biết về lĩnh vực đầu tư và đặc biệt là tầm nhìn xa.

Dù vậy, đây là hình thức có tiềm năng phát triển lớn nên nếu bạn không đủ kiến thức và kinh nghiệm vẫn có thể mạnh dạn đầu tư. Giải pháp nhà đầu tư có thể áp dụng và tham gia công ty đầu tư tài chính uy tín để các chuyên gia hỗ trợ quản lý, đầu tư.

3. Các hình thức đầu tư ngắn hạn phổ biến nhất

Đầu tư tài chính ngắn hạn có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Nhà đầu tư cần tìm hiểu và chọn phương pháp thích hợp với nguồn lực và mục đích đầu tư để đạt thành công.

3.1. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Khi tham gia đầu tư lướt sóng, rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư phổ biến này bởi khả năng sinh lời lớn. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn gồm cổ phiếu, tín phiếu kho bạc và trái phiếu công ty có kỳ hạn dưới 12 tháng. Khi lựa chọn hình thức đầu tư này, các nhà đầu tư cần xác định:

 • Bất chấp rủi ro: Rủi ro là điều không thể loại bỏ tuyệt đối nên nhà đầu tư cần sẵn sàng tâm lý vốn đầu tư có thể bị mất trắng
 • Lợi nhuận một lần: Lợi nhuận chỉ thu lại trong 1 lần duy nhất. Do đó, để tránh tình hình tài chính bị ảnh hưởng nhà đầu tư cần cân nhắc khoản vốn ban đầu
 • Linh hoạt khi tham gia đầu tư: Khi nhận thấy chứng khoán không còn giá trị nhà đầu tư cần ngừng lại và chuyển sang mua cổ phiếu khác tiềm năng hơn
 • Rút lợi nhuận: Nhà đầu tư chỉ nên quan tâm đến giá trị chứng khoán tăng giảm, không cần gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

3.2. Tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dưới 12 tháng

Hình thức đầu tư tài chính này rất quen thuộc với các nhà đầu tư và được đánh giá là an toàn, ít rủi ro nhất. Đây là phương án lý tưởng với người có mục đích giữ tiền nhưng nếu nhà đầu tư muốn hướng tới gia tăng lợi nhuận thì hình thức này có lợi nhuận khá nhỏ.

Mức lãi suất sẽ khác nhau tùy thuộc mỗi ngân hàng và điều kiện gửi. Tuy nhiên, an toàn cao tương ứng với lãi suất thấp. Do đó, với kỳ hạn dưới 12 tháng, mức lãi suất thông thường khi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng chỉ dao động từ 4.5% – 8.66%.

3.3. Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng

Chứng chỉ tiền gửi
Chứng chỉ tiền gửi

Hình thức đầu tư này đặc biệt phù hợp với người có độ am hiểu không sâu về lĩnh vực đầu tư tài chính. Nhà đầu tư có cơ hội thắng lớn với kênh đầu tư ngắn hạn an toàn này trên thị trường tài chính khốc liệt.

Đây là hình thức khá tương đồng với đầu tư quỹ trong dài hạn. Nhà đầu tư góp vốn vào công ty quản lý quỹ để các chuyên gia đầu tư của đơn vị này đầu tư chứng khoán. Bạn chỉ cần thanh toán 1 khoản phí theo hợp đồng ký kết với công ty quản lý và thu lợi nhuận sau thời gian đầu tư đã thỏa thuận.

4. Những lưu ý cần biết khi tham gia đầu tư tài chính ngắn hạn 

Nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả, dự tính rủi ro và biến động thị trường để đạt lợi nhuận cao. Phương án phù hợp với mục đích đầu tư chỉ được đưa ra khi bạn tìm hiểu thị trường tài chính kỹ lưỡng. Đặc biệt, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau:

4.1. Thời điểm giao dịch

Thời gian diễn ra việc đầu tư ngắn hạn thường chỉ kéo dài trong vài tháng đến dưới một năm. Bởi vậy, để đạt hiệu quả đầu tư tốt nhất bạn cần trang bị kiến thức về thị trường tài chính.

Nhà đầu tư nên nhanh nhạy nắm bắt thời điểm danh mục đầu tư đạt được giá trị cao và thấp nhất. Ngoài ra, tính ổn định của sản phẩm trong các khoảng thời gian cũng là yếu tố quan trọng giúp hạn chế rủi ro.

4.2. Giữ tinh thần ổn định trước các biến động thị trường

Tinh thần thép là yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư tài chính ngắn hạn bắt buộc phải có. Biến động thị trường vô cùng bất ngờ. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét trước các khả năng, lưu ý động thái của nhà đầu tư khác và tin tưởng bản thân để ra quyết định.

4.3. Tìm hiểu chính sách của Nhà nước

Thị trường tài chính chịu ảnh hưởng rất nhiều từ sự phát triển kinh tế – xã hội và những chính sách của Nhà nước. Sản phẩm đầu tư vào doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước sẽ mang lại độ rủi ro thấp hơn. Nhà đầu tư cần tìm hiểu chính xác thông tin doanh nghiệp và tránh chọn danh mục đầu tư của doanh nghiệp vi phạm hoạt động kinh doanh.

5. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết của dautuwins.com nhằm giải đáp các thắc mắc đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Nên hay không? Để đầu tư hiệu quả cần lưu ý những điều gì? Hình thức đầu tư lướt sóng là mảnh đất “màu mỡ” với lợi nhuận thu hồi nhanh nhưng tiềm ẩn rủi ro là điều khó tránh khỏi. Các nhà đầu tư cần có những cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia kênh đầu tư này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *