Giải Đáp Thắc Mắc Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Là Gì?

Giải Đáp Thắc Mắc Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Là Gì?

Khi có nhu cầu nghiên cứu đầu tư, thị trường chứng khoán, nhiều người sẽ bắt gặp thuật ngữ quay đầu tư mạo hiểm. Thuật ngữ này rất thường gặp trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Để có thêm thông tin về thuật ngữ này, bạn theo dõi bài viết sau của dautuwins.com nhé. 

1. Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Khi khởi nghiệp, doanh nghiệp nào cũng cần có nguồn tài chính nhất định để vận hành, phát triển kinh doanh. Để làm được điều này, họ cần tìm đến những nhà đầu tư mạo hiểm. Thuật ngữ này được hiểu là nguồn vốn mà nhà đầu tư đổ vào các doanh nghiệp startup. Những doanh nghiệp này sở hữu tốc độ cao về tăng trưởng, tiềm năng. 

Hai bên được ràng buộc với nhau bởi điều kiện cùng có lợi khi doanh nghiệp có lời, hoạt động tốt sau đầu tư. Loại quỹ này không bị giới hạn hình thức tiền tệ, chúng còn tồn tại ở chuyên môn quản lý, kỹ thuật, đầu tư công nghệ. Theo tên gọi, nhà đầu tư sẽ thách thức rủi ro khi các doanh nghiệp startup vay vốn nhưng nguồn lợi lại có cơ hội được tìm rất lớn. 

Nguồn đầu tư này rất cần để doanh nghiệp non trẻ, mới khởi nghiệp khai thác. Trong điều kiện không tiếp cận nguồn vay khác hoặc vốn vay ngân hàng. Các nhà đầu tư sẽ được chia cổ phần từ doanh nghiệp chủ khi họ nhận được vốn trong quỹ đầu tư mạo hiểm. 

2. Một số quỹ đầu mạo hiểm ở Việt Nam 

Sau đây là một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam bạn có thể tham khảo: 

2.1. Mekong Capital

Công ty này chuyên về quản lý quỹ cho việc đầu tư chưa niêm yết vốn cổ phần tại Việt Nam. Điều này tập trung chủ yếu cho xu hướng tiêu dùng. Danh mục công ty được đầu tư bởi Mekong Capital đều dẫn đầu thị trường, phát triển nhanh trong việc thúc đẩy tiêu dùng như hàng tiêu dùng, bán lẻ, phân phối, nhà hàng… Quỹ tập trung bắt kịp tiêu thụ của giới trung lưu tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ gồm bán lẻ, phân phối, phát triển thương hiệu. 

2.2. Dragon Capital

Đây là tập đoàn tổng hợp chuyên đầu tư vốn cho thị trường Việt Nam. Dragon Capital thành lập từ năm 1994, đang nằm trong top quỹ quản lý sở hữu nhiều về dày về kinh nghiệm tại Việt Nam. Hiện tại, Dragon Capital có 3 văn phòng đó là: 

  • Vương quốc Anh, được kiểm soát bởi FSA
  • Hà Nội và thành phố HCM, kiểm soát bởi ủy ban chứng khoán của Việt Nam. 

2.3. IDG Venture

Đây là tập đoàn của Mỹ, đã đầu tư vào Việt Nam từ những năm 2004. Tập đoàn IDG Venture mạo hiểm vào Việt Nam với số tiền 80 – 100 triệu USD trong giai đoạn 2003 – 2010. Lĩnh vực mà họ đầu tư chính là tổ chức hội nghị triển lãm, xuất bản ấn phẩm trong mảng công nghệ thông tin. Ban đầu, tập đoàn này sẽ phân tích nhu cầu trong thị trường đó của mọi người. Sau đó, thực hiện tìm sản phẩm, con người mạo hiểm đầu tiên để tiến hành đầu tư. 

2.4. CAV (CyberAgent Ventures)

CAV là một trong số ít quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào Việt Nam. Họ luôn tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ở mảng Internet, liên kết với nhau chặt chẽ. Trong những dự án mà CyberAgent Ventures đã đầu tư tại Việt Nam, dự án Vật Giá được nhận xét rất thành công. Dự án này còn tăng trưởng nhanh cả về vị thế lẫn quy mô trên thị trường. Ngoài ra, hai dự án khác đáng chú ý đó là TeaMobi và Foody. 

2.5. Vinacapital Foundation (VCF)

Đây là tổ chức được thành lập năm 2007, phi chính phủ (PCP) Mỹ, được khấu trừ, xếp loại 501(c)(3), cấp phép như tổ chức PCP ở Việt Nam. Thế mạnh của VCF chính là khả năng thực hiện dự án nhân đạo, phát triển ở Việt Nam hoàn toàn minh bạch. Vinacapital Foundation là tổ chức độc lập, phi lợi nhuận dựa vào nền tảng chuyên môn của VCF. 

2.6. DFJ VinaCapital

Có thể nói, đây chính là quỹ mạo hiểm cho việc đầu tư trong nước đầu tiên, sở hữu hơn 200 đơn vị có trong danh mục đầu tư. Các công ty có trong quỹ phát triển được DFJ VinaCapital kết hợp sự am hiểu, kinh nghiệm đầu tư thị trường địa phương. Mục đích của họ là giúp những công ty này phát triển ổn định, nhanh thành công khi hoạt động ở Việt Nam. 

2.7. PVNI (Prosperous Vietnam Investment)

Quỹ đầu tư mạo hiểm này dành cho đội ngũ và cá nhân mới khởi nghiệp. PVNI luôn quan tâm tới giai đoạn seed – funding để đầu tư cho những nhóm khởi nghiệp có chuyên môn tốt, đam mê, nhiệt huyết. 

Đặc biệt, những nhóm này phải xác định rõ tiềm năng phát triển, hướng đi của các sản phẩm trong tương lai. Mỗi dự án, Prosperous Vietnam Investment có thể đầu tư 5.000 – 250.000 USD. Con số này có thể sẽ tăng tùy theo từng dự án riêng. 

2.8. Golden Gate Venture

Quỹ đầu tư này hoạt động tại khu vực ở Đông Nam Á. Golden Gate Venture đã đầu tư cho 35 công ty vào năm 2011 cho hơn 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nguồn quỹ này tập trung đầu tư cho doanh nghiệp mảng di động và internet hoạt động đa dạng lĩnh vực. 

Có thể kể đến như thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử, ứng dụng di động, sàn giao dịch, SaaS. Gần đây, tại Việt Nam ứng dụng nhận được sự đầu tư về vốn của Golden Gate Venture đó là Lozi.vn. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn được đầu tư vốn bởi DesignOne Japan, một tập đoàn chuyên về mảng Internet ở Nhật Bản. 

2.9. Kusto Việt Nam 

Hiện nay, Kusto đang đầu tư cho thị trường của một số quốc gia như Trung Quốc, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Việt Nam. Những hoạt động nổi bật về mặt đầu tư của Kusto đó là Wada.vn, Everyday.vn, Truongxua.vn… Kusto Group thành lập nên công ty có tên BTA vào năm 2005 ở Việt Nam về quản lý ĐTMH (đầu tư mạo hiểm). 

Đây là công ty tiền thân Kusto Việt Nam, bước đầu hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Với sự nỗ lực không ngừng, công ty này đã đạt bước tiến vượt bậc mở rộng thị trường đầu tư. Sau đó, công ty này ký kết với Petro Việt Nam, hợp tác trong các dự án khoáng sản, dầu mỏ. Kusto Việt Nam đã trở thành đối tác của nhiều tập đoàn chuyên vật liệu xây dựng, cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó là các dịch vụ logistics như Cosevco, Descon, Beton6, VCM. 

2.10. FPT Ventures

FPT Ventures luôn mong muốn biến Việt Nam quốc gia startup như Israel. Họ hợp tác với vườn ươm quốc tế, các quỹ để tạo ra môi trường startup sinh động. Mục tiêu đến năm 2020 của FPT Ventures đó là đầu tư cho 5.000 công ty công nghệ. Tuy nhiên, điều mà FPT Ventures ưu tiên hàng đầu đó là đầu tư vốn Serie A, Seed vào công ty qua thời kỳ phát triển ý tưởng, chuyển sang kinh doanh. Ngoài ra, FPT Ventures còn chú trọng việc rót vốn cho Founder Institute, JFDI, Magic, Dream+… 

3. Kinh nghiệm gọi vốn thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm 

Muốn thuyết phục quỹ này rót vốn vào doanh nghiệp bạn đang sở hữu. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị bảng kế hoạch rõ ràng, chi tiết về kinh doanh. Kèm theo đó phải có luôn bằng chứng thuyết phục. Nếu bảng kế hoạch đó được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư, bạn vào vòng thẩm định. Vòng này, doanh nghiệp của bạn sẽ được điều tra kỹ lưỡng về quản lý, sản phẩm, mô hình kinh doanh, lịch sử hoạt động… 

Sau quá trình này, nhà đầu tư bắt đầu đổ vốn từ quỹ mạo hiểm về doanh nghiệp. Mục đích là đổi lấy nguồn vốn chủ sở hữu của công ty. Nhìn chung, quỹ này cũng được cung cấp 1 thời điểm hoặc xoay vòng. Nhà đầu tư hoặc công ty mạo hiểm đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn, tài trợ, theo dõi tiến trình trước khi rót thêm vốn. 

Dautuwins.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc quỹ đầu tư mạo hiểm là gì. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về thuật ngữ này. Bên cạnh đó là cách gọi vốn từ quỹ ĐTMH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *