Mách Bạn Cách Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi Hiệu Quả

Mách Bạn Cách Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi Hiệu Quả

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, bạn hoàn toàn có thể giúp con số đó tăng thêm bằng cách đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sinh lời hiệu quả từ nguồn tiền đó. Vậy nên đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả qua kênh nào? Để biết được điều này, bạn theo dõi thông tin được chia sẻ trong bài viết sau nhé.

1. Tiền nhàn rỗi được hiểu như thế nào? 

Đây chính là khoản tiền bạn chưa cần sử dụng tới trong 1 khoảng thời gian bao lâu tùy thích. Khi bạn trừ đi các khoản tiền dùng vào mục đích đề phòng rủi ro, vẫn không phải đụng đến nguồn đấy. Khi đã có đủ một khoản tiền nhàn rỗi nào đó, nhiều người thường thắc mắc không biết phải nên làm gì? Đối với khoản tiền đó, bạn hoàn toàn có thể dùng vào mục đích đầu tư hoặc tiết kiệm. 

Dùng khoản tiền đó vào mục đích gì phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Đối với việc đầu tư, số tiền đó sẽ tạo được ra giá trị nào đấy trong tương lai tùy theo kênh bạn chọn. Còn khi gửi tiết kiệm cũng được đánh giá là kênh đầu tư phổ biến. Hình thức gửi tiết kiệm này có tính linh hoạt cao, độ rủi ro thấp. 

2. Lý do nên dùng khoản tiền nhàn rỗi vào mục đích đầu tư? 

Khi đã có được khoản tiền nhàn rỗi nhất định, không ít người phân vân có nên đầu tư hay không. Bởi đối với hình thức tiết kiệm sẽ là cách an toàn. Tuy nhiên đầu tư mới là cách làm giàu hiệu quả, nhanh chóng. Nếu khoản tiền nhàn rỗi đấy tương đối nhiều, bạn có thể chọn cách vừa đầu tư, vừa gửi tiết kiệm. 

Nên tiết kiệm hay đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả
Nên tiết kiệm hay đầu tư tiền nhàn rỗi

Có thể chọn nhiều cách khác nhau cho việc tiết kiệm. Nổi bật chính là hình thức tiết kiệm tiền qua ngân hàng, an toàn với nhiều đối tượng khác nhau. Như bạn đã biết, lãi suất khi gửi tiết kiệm trong ngân hàng thường rất thấp. Đặc biệt, khi xảy ra tình trạng lạm phát xảy ra sẽ khiến khoản tiết kiệm đó bị mất giá. 

Điều này có thể khiến những người chọn cách gửi tiết kiệm không có lãi, lỗ nặng. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn ngân hàng nào tốt nhất để số tiền nhàn rỗi đó được an toàn, chóng sinh lời. Bạn nên cân nhắc tiết kiệm làm sao hợp lý nhất. Không như tiết kiệm, đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro, tính mạo hiểm. 

Tuy nhiên, kèm theo đó lại là mức lợi hấp dẫn. Nếu đầu tư hợp lý, tính toán đúng cách, quản lý chặt chẽ, đúng đối tượng, cơ hội bạn chạm tới thành công rất cao. Có nhiều cách các nhà đầu tư có thể chọn lựa cho mình. Bạn cần cân nhắc xem tiền nhàn rỗi của mình là bao nhiêu để có định hướng cụ thể hơn. 

3. Một số cách đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau bạn có thể chọn lựa. Sau đây là một số kênh đầu tư giúp khoản tiền nhàn rỗi sinh lời hiệu quả nhất:  

3.1. Kinh doanh chứng khoán

Kênh đầu tư này có một số ưu điểm sau: 

 • Mọi đối tượng đều tham gia được bởi số vốn bỏ ra không yêu cầu quá lớn. 
 • Có tính linh hoạt, mua bán nhanh chóng, dễ dàng. Đặc biệt là những loại cổ phiếu niêm yết.
 • Nếu đầu tư với tầm nhìn dài hạn, đúng thời điểm, chọn đúng cổ phiếu thì khả năng tiền đẻ tiền là rất cao. 

Tuy nhiên, khi kinh doanh chứng khoán vẫn tiềm ẩn một số nhược điểm như sau: 

 • Tiềm ẩn không ít rủi ro. 
 • Yếu tố đầu cơ làm cho cổ phiếu giả tạo tăng giá cao. Điều này dẫn tới sự thừa thãi, khan hiếm khiến cổ phiếu tăng giảm giá đột biến. 
 • Nhà đầu tư cần có kiến thức tài chính, luôn theo dõi biến động của thị trường. Chỉ có như vậy mới giúp nhà đầu tư trúng sóng, kiếm thêm lợi nhuận. 
 • Dễ xuất hiện tình trạng mua bán nội gián. Họ lợi dụng việc thu được thông tin nội bộ từ đơn vị kinh tế, nhằm bán hoặc mua cổ phiếu để trục lợi. Từ đó, gây ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của thị trường đó. 

3.2. Đầu tư bất động sản (BĐS)

Đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản

Ưu điểm: 

 • Thị trường BĐS Việt đang dần nóng lên. Những năm vừa qua, sự phát triển của đô thị hóa, kinh tế trọng điểm, cơ sở hạ tầng… thu hút sự đầu tư của nhiều người tới mảng này.
 • Khả năng sinh lời cao, dài hạn. 
 • Nhiều ngân hàng đang hỗ trợ cho vay BĐS, lãi suất thấp khi vay tín chấp. Có nhiều ưu đãi về điều kiện cho vay hơn những năm vừa qua. 
 • Thị trường BĐS Việt thuận lợi trong một số phân khúc thông qua kiều hối, những hình thức FDI… 

Nhược điểm:

 • So với nhiều kênh đầu tư thông thường, tính thanh khoản thấp. 
 • Mất nhiều thời gian, nguồn vốn đầu tư để hoàn thành giao dịch mua bán. 
 • Có không ít trường hợp tính hồ sơ đất thiếu rõ ràng về mặt pháp lý. 
 • Khi thấy tăng tỷ lệ sinh lời rất dễ gặp phải rủi ro chạy theo đầu cơ. 
 • Chủ đầu tư có khả năng tài chính không cao tại căn hộ, mảnh đất dân cư đông đúc, sống lâu đời. Hoặc những nơi xa dân cư. 

3.3. Quỹ đầu quỹ mở

Kênh đầu tư này có thể hiểu là nơi quy tụ vốn đầu tư ở các loại mô hình khác nhau của các nhà đầu tư tổ chức hoặc cá nhân. Từ đó, họ sẽ dùng nguồn vốn từ quỹ mở này để đầu tư cho nhiều loại hình tài sản khác. Quỹ mở thường dùng để đầu tư bào nhiều loại tài sản. 

Có thể là một quỹ chuyên đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hỗn hợp, tiền gửi. Mỗi loại quỹ mở sẽ có tỷ suất sinh lời, mức độ rủi ro khác nhau. Qua đó, tùy theo từng nhu cầu đầu tư mà bạn chọn loại quỹ mở phù hợp. Kênh đầu tư này mang tới nhà đầu tư một số ưu điểm sau: 

 • Nhà đầu tư rút vốn tùy theo nhu cầu. Số tiền được rút đó có giá trị gần sát với tài sản ròng trong quỹ. 
 • Tính thanh khoản được đảm bảo tương đối cao. 
 • Tiềm ẩn ít rủi ro hơn những kênh đầu tư khác. Bởi danh mục đầu tư được đội ngũ chuyên gia chọn lọc kỹ lưỡng. 

Việc chọn lựa công ty quản lý quỹ uy tín, chất lượng đối với loại quỹ này rất quan trọng. Có như vậy, các nhà đầu tư mới an tâm để bỏ ra một khoản tiền cho việc sinh lời. Ở Việt Nam, hiện tại có hai loại quỹ mỡ đó là quỹ cổ phiếu và trái phiếu. 

Nếu là người mới đầu tư loại quỹ này, bạn nên tham khảo sản phẩm của CTCP VCFM (Quản lý Quỹ VinaCapital). Sản phẩm quỹ mở được đánh giá cao, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. 

3.4. Đầu tư kinh doanh cửa hàng tự mở 

Khi tích góp được khoản tiền nhàn rỗi kha khá, tự mở cửa hàng để kinh doanh là lựa chọn sinh lời hợp lý. Để thành công trong mảng đầu tư này, bạn cần xem xét, tìm hiểu, đánh giá rất kỹ nhu cầu thị trường. Từ đó, bạn mới có thể chọn lựa được sản phẩm, mặt bằng phù hợp để tiến hành kinh doanh. 

Đầu tư kinh doanh cửa hàng tự mở
Đầu tư kinh doanh cửa hàng tự mở

Trong trường hợp nhà đầu tư chưa tìm được mặt bằng mình mong muốn. Hoặc khoản tiền thuê quá lớn, không đủ vốn để nhập sản phẩm về kinh doanh. Cách tốt nhất bạn nên lựa chọn đó là kinh doanh trực tuyến. 

Đây là hình thức kinh doanh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Điều bạn cần đặc biệt quan tâm đó là nguồn hàng cần độc đáo, đa dạng. Đặc biệt, chất lượng lẫn giá cả phải hợp lý, phù hợp với nhu cầu của đối tượng nhà đầu tư muốn hướng tới. 

3.5. Đầu tư mua vàng

Nguồn tiền nhàn rỗi được nhiều người cân nhắc giữa việc gửi tiết kiệm hay mua vàng. Mua vàng chính là cách đầu tư nhiều người chọn xưa nay. Bởi lý do mua vàng khó bị hao mòn, hạn chế tình trạng mất giá như tiền. Như bạn đã biết, vàng là kim loại ổn định, có giá trị, được nhiều người chọn để dự trữ. 

Phòng khi nền kinh tế rơi vào tình hình bất ổn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải nhạy bén, khôn khéo mới nhanh thu hồi vốn đối với kênh này. Bạn cần nắm rõ sự biến động về giá cả của vàng trên thị trường. Từ đó mới có thể giúp nhà đầu tư biết được đâu là thời điểm tốt để thực hiện giao dịch mua ra bán vào. Hạn chế tối đa tình trạng lỗ khi chọn vàng để đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi. 

>> Đầu tư gì với 100 triệu?

4. Một số lưu ý khi đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi

Ngày nay, nhu cầu đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi của nhiều người tăng cao. Do đó, một số đối tượng lừa đảo đã nhân cơ hội này nhằm bòn rút, chiếm đoạt nguồn tiền đầu tư. Để quá trình đầu tư an toàn, có hiệu quả cao, bạn nên chú ý tới một số điều sau: 

4.1. Trang bị thông tin đầy đủ 

Dù lựa chọn bất cứ mảng nào để đầu tư, bạn cũng cần hiểu rõ thông tin về chúng. Đây là lưu ý quan trọng, không bao giờ thừa thãi. Bạn cần chăm chỉ nghiên cứu về lĩnh vực đó để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác, khôn ngoan. Một khi đã nắm rõ thông tin về lĩnh vực đó, nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều rắc rối, rủi ro không đáng. 

Thị trường tăng trưởng tốt đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội đầu tư sinh lời. Nói thì dễ nhưng rất ít ai có thể làm được điều này. Lý do là vì các nhà đầu tư đã quá bận rộn với công việc hiện tại. Bận chăm lo gia đình, bận học lên cao để thăng tiến… Tốt nhất, bạn nên tập trung làm tốt những việc đó, tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu tư.

4.2. Đầu tư theo khả năng tài chính

Nếu sở hữu khoản tiền nhàn rỗi tương đối lớn, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào nhiều kênh. Đặc biệt là kênh bất động sản, bạn không nên đầu tư tất cả số tiền nhàn rỗi mà mình có. Bởi đây là kênh có tính thanh khoản kém. Hãy để dành lại phần tiền nhàn rỗi nào đó để phòng trừ bất trắc xảy ra với gia đình, bản thân… Bạn nên cân nhắc, tính toán khả năng tài chính của mình sao cho phù hợp nhất. 

4.3. Tin tưởng vào những gì mình đã chọn 

Trước khi làm được điều này, bạn cần tìm hiểu thật kỹ nơi mình định rót vốn vào hoạt động ra sao. Bản thân có đang chọn đúng chỗ, đúng người hay không. Khi đã xác định rõ điều này, bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào họ. 

Mong rằng những gợi ý trên đã giúp bạn tìm ra phương án đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả. Đây là khoản tiền chưa cần dùng vào mục đích gì. Do đó, đừng nên để chúng bị mất đi giá trị. Thay vào đó, bạn hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình kênh đầu tư nào đó để tiền được nhân lên gấp bội nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *