Tổng Hợp Các Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Ở Việt Nam

Tổng Hợp Các Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có không ít các quỹ đầu tư mạo hiểm khác nhau. Đây là phương thức mà những tổ chức và nhà đầu tư chuyên môn hóa đổ vốn vào các doanh nghiệp chưa niêm yết, mới thành lập tại thị trường chứng khoán. Để hiểu rõ hơn về các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam này, bạn theo dõi bài viết sau. 

1. Quỹ đầu tư mạo hiểm được hiểu như thế nào? 

Venture capital là từ tiếng anh của quỹ đầu tư mạo hiểm. Đây là loại vốn người ta dùng để đầu tư vào các startup (công ty khởi nghiệp) ở giai đoạn đầu. Loại quỹ này có mô hình kinh doanh ấn tượng, hấp dẫn, tiềm năng cao về mặt tăng trưởng. Trên thực tế, các nhà đầu tư thường lựa chọn để rót vốn vào những công ty dùng vốn mạo hiểm. 

Những công ty này tạo lập nên quỹ mạo hiểm để mang đi đầu tư. Những quỹ này thường dùng để đầu tư mạo hiểm theo các ngành, tiêu chí cụ thể như tiêu dùng, công nghệ… Hoặc công ty sở hữu ý tưởng sáng tạo có thể sản sinh ra nguồn lợi hấp dẫn. Ngoài ra, là những công ty startup đã ổn định, cần mở rộng để phát triển, niêm yết cổ phiếu. 

2. Tại sao lại gọi là quỹ đầu tư mạo hiểm? 

Không phải tự nhiên người ta lại sáng lập nên loại quỹ mang tên đầu tư mạo hiểm. Thứ nhất, các công ty được rót nguồn vốn đầu tư không cần ký quỹ hoặc đặt cọc. Việc tài trợ vốn từ các quỹ này dựa theo sự tin tưởng tạo dựng thành công của đội ngũ Giám đốc và người sáng lập công ty. 

Thứ hai, những quỹ đầu tư dạng mạo hiểm này tham gia vào việc điều hành, kiểm soát công ty. Họ hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ công ty ở cấp chiến lược, xây dựng, quản lý thương hiệu,  phát triển thị trường… Nếu công ty phá sản, họ có thể mất khoản đầu tư, gặp nhiều rủi ro. 

Tuy nhiên, rất hiếm khi điều này xảy ra, tỷ suất lợi nhuận họ thường đạt là từ 35 – 50%. Ngày càng nhiều đơn vị được thành lập tại Việt Nam hiện nay có các kế hoạch, chiến thuật kinh doanh tốt. Điều này hứa hẹn mức thành công, thu lợi nhuận cao. Những doanh nghiệp khi thực hiện này vẫn gặp nhiều khó khăn bởi thiếu vốn, kinh nghiệm kinh doanh, quản lý. 

Vay vốn ngân hàng trong thời điểm kinh tế làm phát rất khó khăn. Đặc biệt là những doanh nghiệp không sở hữu nhiều khoản tài sản để thế chấp. Nhờ sự xuất hiện của loại quỹ đầu tư mạo hiểm này, việc vay vốn của doanh nghiệp dễ thở hơn nhiều. 

3. Các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam

Sau đây là một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam bạn có thể tham khảo: 

3.1. IDG Ventures Vietnam (IDGVV ) 

Quỹ đầu tư này đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 9 năm trước. Có thể nói đây chính là tiên phong của quỹ đầu tư mạo hiểm trong ngành công nghiệp ở Việt Nam. Vốn đầu tư có quy mô lớn hơn 100 triệu đô. Hiện tại, quỹ này gồm có 42 công ty trong danh mục đầu tư. 

Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó chủ tịch IDGVV - các quỹ đầu tư mạo hiểm ở việt nam
Ông Nguyễn Hồng Trường – Phó chủ tịch IDGVV.

Điều mà quỹ này đang hướng đến chính là tập trung phát triển công ty, không phải đầu tư các công ty mới. Một số công ty quen thuộc, tiêu biểu với người sử dụng Internet Việt Nam thuộc danh mục đầu tư IDGVV bao gồm: 

Địa điểm

Đây là trang định vị trực tuyến, tìm kiếm địa điểm đầu tiên ở Việt Qua thông qua website có tên diadiem.com. 

Apollo Vietnam

Một trung tâm tiếng Anh có những chương trình theo chuẩn quốc tế đào tạo người lớn, các công ty, trẻ em… 

Goldsun Focus Media

Khi bạn đứng chờ thang máy, siêu thị, đi taxi… có thể trông thấy loại bảng màn hình quảng cáo LED hoặc LCD. Đây chính là sản phẩm được quảng cáo, cung cấp bởi Goldsun Focus Media. Hiện nay, công ty này đã phân phối hơn 5000 màn hình LCD tới các siêu thị, trung tâm thương mại, 450 văn phòng… 

FBNC

Đây là công ty truyền thông chuyên về mảng nghe nhìn, kinh doanh, tài chính. Hoạt động với mô hình tương tự như CNN, CNBC, Bloomberg. 

Moore Corp

Moore Corp là công ty chuyên về quảng cáo, nội dung trực tuyến. Moore Corp sở hữu Anhso.net, Nghenhac.info, VietAd. Bên cạnh đó là hệ thống giải pháp quản lý về mặt nội dung một cách chuẩn xác, linh hoạt dành cho nhà xuất bản online. 

Vật Giá

Trang thương mại này chuyên về mảng điện tử đứng đầu Việt Nam. Mô hình của vật giá dành cả cho C2C, B2C tương tự Alibaba (Trung Quốc).

Socbay

Website chính thức của công ty này là socbay.com. Họ chuyên xử lý dịch vụ gia tăng, dữ liệu trí tuệ. Có khoảng 80 triệu truy cập, tìm kiếm mỗi ngày trên Socbay.com. Trang web này được đánh giá cao về khả năng tìm thông tin địa phương. Có khi còn tốt hơn cả Google, cả mảng tìm kiếm di động. 

VC Corp

Đây là công ty Internet đứng đầu tại Việt Nam. VCCorp sở hữu các trang thương mại điện tử, nội dung trực tuyến, mạng lưới quảng cáo, mạng xã hội. Bên cạnh đó là các dịch vụ tăng giá trị thiết bị di động như Soha, Kenh14.vn, CafeF, Afamily, Rongbay, Admicro, Muare, Enbac, Sannhac. VCCorp đã góp phần tạo nên dịch vụ di động, hệ sinh thái online tại Việt Nam. 

Vietstock

Là cổng thông tin cung cấp thông tin tài chính, dữ liệu không riêng Việt Nam. Vietstock còn hướng tới thị trường tại chính tại Campuchia, Lào. Cuối năm 2013, cổng thông tin này sở hữu hơn 140 nghìn về số lượng thành viên. 

Vietnamworks

Vào năm 2006, IDGVV bị thoái hóa vốn dẫn tới Vietnamworks lên ngôi là trang kiếm việc online thành công ở Việt Nam. 

Vinabook

Ban đầu, Vinabook chỉ là một website bán sách. Vinabook luôn nhắm đến mô hình theo hướng mà Amazon đang triển khai. Đối thủ hiện nay đang cạnh tranh chính với Vinabook đó là tiki.vn. Bởi CyberAgent Ventures đã rót vốn đầu tư mạo hiểm cho tiki.vn.

Webtretho

Ban đầu, Webtretho chính là forum chuyên dành cho phụ nữ. Hiện nay, Webtretho là nơi để phụ nữ thảo luận các chủ đề xoay quanh cuộc sống. Trên trang webtretho, mỗi tháng có hơn 4 triệu người truy cập, 1 triệu thành viên trung thành. 

VNG

Đây là công ty công nghệ thuộc top thành công hàng đầu ở Việt Nam. Game trực tuyến là sản phẩm chính của công ty công nghệ VNG. Tại thị trường Đông Nam, chiếm ¾ số game trong top. Công ty sở hữu 20 triệu tài khoản đã tham gia, 60% thị phần, lợi nhuận gần 2000 tỷ đồng. VNG còn sở hữu Zing, website âm nhạc hàng đầu mp3.zing.vn, ứng dụng Zalo (hơn 10 triệu người tham gia). 

Yeuthethao

Nơi này chuyên dành cho đối tượng yêu thích thể thao Việt Nam. Yeuthethao sở hữu trang bongda.com.vn đứng trong top 30 các website nhận được sự quan tâm của nhiều người tại Việt Nam. 

YAN (Yeuamnhac Group)

Nền tảng truyền thông YAN là đầu tiên, duy nhất nhắm tới âm nhạc. Một số kênh như mobile, TV (Yan TV), radio, Internet, sự kiện hòa nhạc… 

3.2. DFJ VinaCapital

Quỹ đầu tư mạo hiểm này được hoạt động từ năm 2006, với số vốn được quản lý là 30 triệu USD. DFJ VinaCapital là quỹ liên doanh giữa VinaCapital (Việt Nam) và Draper Fisher Jurvetson (Silicon Valley). Sau đây là hai công ty tiêu biểu có trong danh mục của quỹ đầu tư này:

Don Lam - Tổng Giám Đốc VinaCapital.
Don Lam – Tổng Giám Đốc VinaCapital.

Yeah1

Đây là công ty truyền thông cung cấp dịch vụ đa phương tiện giải trí cho tuổi mới lớn, tuổi teen trong khoảng 14 – 22 tại Việt Nam. Trang web chính thức của Yeah1 đó là www.yeah1.com. Công ty này còn tổ chức, sự kiện, phát hành tạp chí về truyền hình, thời trang, ca nhạc… 

Chicilon Media

Công ty này dẫn đầu lĩnh vực quảng cáo màn hình, áp phích, màn LCD quảng cáo ngoài trời. Chúng được đặt tại vị trí thang máy, giao thông trọng điểm, sảnh chờ ở siêu thị, tòa nhà sân bay. GoldSun Focus Media chính là đối thủ trực tiếp cạnh tranh với Chicilon Media, được tài trợ vốn bởi IDGVV. 

3.3. CyberAgent Ventures

Hiện tại, công ty CyberAgent Ventures (Nhật Bản) sở hữu năm quỹ đầu tư mạo hiểm. Trong đó, CA Asia Internet Fund I là quỹ thành lập tháng 9/2011 đang sở hữu vốn đầu khoảng 20 triệu đô. CyberAgent Ventures chuyên đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, có Việt Nam. 

Những công ty nằm trong danh mục tiêu biểu đầu tư của CyberAgent Ventures phải kể đến như: 

  • Foody: Họ nhắm tới người dùng di động và máy tính thông qua ứng dụng Foody cho đối tượng thích khám phá, yêu ẩm thực. Thời gian qua, foodyvn ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng hơn. 
  • NCT Corp: Công ty này là chủ của trang nhaccuatui.com. Đây là đối thủ cạnh tranh của mp3.zing.vn thuộc quyền sở hữu của Vinagame.
  • Vật Giá: Vốn mạo hiểm của công ty này được tài trợ bởi IDGVV, CyberAgent Ventures. 
  • Tiki: Hoạt động dưới mô hình tương tự Amazon, thông qua website tiki.vn, cạnh tranh với Vinabook trực tiếp. 
  • Bảo Kim: có website chính thức là baokim.vn, chuyên về CleverAds, thanh toán trực tuyến trên Google. 
  • VNG: Đây là từ viết tắt của Vinagame, được IDGVV và CyberAgent Ventures tài trợ vốn.

3.4. PVNI (Prosperous Vietnam Investment)

Quỹ đầu tư mạo hiểm này đội ngũ và cá nhân mới khởi nghiệp. PVNI luôn quan tâm tới việc đầu tư seed – funding (giai đoạn đầu) cho những nhóm khởi nghiệp có đam mê, kỹ năng, nhiệt huyết, chuyên môn tốt. Xác định khả năng phát triển cho từng sản phẩm. Mỗi dự án, PVNI có thể đầu tư từ 5.000 – 250.000 USD. Con số này có thể nhiều hơn phụ thuộc vào các trường hợp khác nhau. 

3.5. Kusto Việt Nam

Kusto đang đầu tư cho thị trường Trung Quốc, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Việt Nam, thuộc nhóm đầu tư nước ngoài. Do có ít thông tin, kín tiếng nên Kusto luôn khiến nhiều người tò mò. Những hoạt động nổi bật về mặt đầu tư của Kusto có thể kể đến như Everyday.vn, Truongxua.vn, Wada.vn…

Kusto Việt Nam
Kusto Việt Nam

3.6. Mekong Capital

Đây là công ty quản lý về quỹ đầu tư cho mảng vốn cổ phần tại Việt Nam chưa niêm yết ​tập trung vào các ngành tiêu dùng là chủ yếu. Những công ty thuộc Mekong Capital đầu tư đều là những đơn vị phát triển nhanh, đứng đầu thị trường. Điển hình là mảng thúc đẩy tiêu dùng như hàng tiêu dùng, bán lẻ, phân phối, nhà hàng.

3.7. Cassia Investment

Quỹ đầu tư này đến từ Hồng Kông, rất danh giá. Quỹ Cassia Investment được góp vốn tư nhân chuyên về ngành tiêu dùng tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Ngoài những quỹ trên, còn có các tên tuổi xuất hiện với startup tương đối nổi tiếng như Captii Ventures, Swiss Founders Fund, Pix Vine Capital, Yello Shopping Media Group… 

Trên đây là các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Namdautuwins.com đã chia sẻ đến bạn. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho riêng mình nguồn quỹ phù hợp, an toàn nhất với nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *